Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể gia tăng rủi ro mắc ung thư

Thịt heo có gây ung thư không

Giới thiệu

Thịt đỏ như thịt bò, cừu, heo và trâu chứa các chất hóa học có hại, gây suy yếu cho hoạt động của tế bào và tăng nguy cơ mắc ung thư. Một trong số đó là chất haem, một sắc tố đỏ tự nhiên trong thịt đỏ. Chất này có khả năng làm suy yếu các tế bào và thúc đẩy tạo ra các chất độc hại trong cơ thể, từ đó gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Thịt đỏ và chất gây ung thư

Nitrat và nitrit thường được sử dụng để bảo quản thịt đỏ lâu hơn và giữ cho thịt tươi ngon. Khi chúng ta tiêu thụ thịt đỏ được bảo quản hoặc đông lạnh trong thời gian dài, nitrit có thể được chuyển đổi thành các hợp chất gây ung thư được gọi là hợp chất N-nitroso hoặc NOC.

Amin dị vòng (HCAs) và amin đa vòng (PCAs) là các chất hóa học được hình thành khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao, và chúng có khả năng gây hao mòn tế bào ruột.

Những chất hóa học này cũng xuất hiện trong các sản phẩm chế biến từ thịt đỏ, chẳng hạn như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích. Thịt trắng tươi như thịt gà và cá được cho là tốt hơn cho sức khỏe, không chứa các chất gây ung thư.

Khuyến cáo từ các chuyên gia

Các bác sĩ ở Anh khuyến nghị rằng, người tiêu thụ nhiều thịt đỏ nên giảm sự tiêu thụ và chỉ nên ăn tối đa 70g mỗi ngày. Nguy cơ mắc ung thư giảm khi lượng thịt đỏ tiêu thụ càng ít, vì vậy việc giảm tiêu thụ sẽ có lợi cho sức khỏe trong dài hạn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên duy trì một chế độ ăn lành mạnh, bao gồm việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, rau củ và trái cây hàng ngày, cùng với việc tăng cường hoạt động thể lực để giảm nguy cơ mắc ung thư. Đối với những người thích ăn thịt đỏ, họ nên lựa chọn loại thịt có nguồn gốc rõ ràng và tránh thịt gia súc được nuôi để tăng trọng. Khi ướp thịt, không nên sử dụng đường vì đường có thể gây cháy bề mặt thịt và không tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn muốn ăn thịt nướng, hạn chế việc nướng quá kỹ để tránh tạo ra các chất gây ung thư. Nướng thịt ở nhiệt độ từ 62-70 độ và nướng đến khi chín đủ. Bạn cũng có thể kết hợp thịt với các loại rau củ khác để giảm cảm giác thèm ăn quá nhiều thịt đỏ.

Nha Trang (Theo Cancer Research UK)

Rate this post
Chia sẻ bài viết: