Heo Quay Ngon: Thịt sạch và xu hướng mới của thị trường thịt lợn Việt Nam

Video review thịt heo ăn chuối

review thịt heo ăn chuối

Thị trường thịt sạch và sự thay đổi nguồn gốc

Trong số các loại thịt ở Việt Nam, thịt lợn chiếm tỉ lệ lớn nhất, tới 66% tổng lượng tiêu thụ. Tuy nhiên, theo Vndirect Research, thị trường thịt lợn trong nước vẫn đang ở mức thấp do 95% lượng tiêu thụ là thịt ấm và không an toàn. Thịt lợn này được nuôi bằng thuốc kháng sinh, giết mổ quy mô nhỏ và không tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh cao, được vận chuyển mà không có kiểm soát thú y, và được bán ở các chợ có nguy cơ truyền nhiễm cao.

Tuy nhiên, nhờ tăng thu nhập, kiến thức về dinh dưỡng và nhận thức về sức khỏe, nhu cầu sử dụng thịt sạch tăng lên, đặc biệt sau ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi và Covid-19. Khu vực thành thị phát triển mạnh nhờ sự xuất hiện của các kênh thương mại hiện đại, giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận được thịt sạch có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Vì vậy, thị trường thịt lợn Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng và các doanh nghiệp áp dụng mô hình 3F (Fast, Fresh, Friendly) sẽ được hưởng lợi từ xu hướng này, đặc biệt là ở khu vực thành thị.

Sự xuất hiện của những thương hiệu mới trong cuộc đua 3F

Ngày 17-9, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã ra mắt thương hiệu Bapi “Heo ăn chuối” và cửa hàng BapiMart đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh. Sản phẩm chủ lực của Bapi là thịt lợn mảnh và một số sản phẩm chế biến từ thịt như thịt nguội, chả lụa, xúc xích. Bapi giới thiệu “Heo ăn chuối” là sản phẩm thịt thơm ngon và sạch, vì lợn được nuôi bằng chuối sạch quanh năm và ít mắc các bệnh dịch. Đồng thời, việc sử dụng nguồn chuối thải loại làm thức ăn chăn nuôi cũng giúp giảm giá thành sản xuất của “Heo ăn chuối”.

Tuy nhiên, Vndirect nhận định rằng, mặc dù “Heo ăn chuối” thu hút sự chú ý của người tiêu dùng nhờ tên thương hiệu độc đáo, nhưng không có quá nhiều khác biệt so với các sản phẩm thịt sạch hiện có trên thị trường, xét từ góc độ của người tiêu dùng.

Ngoài Bapi, một cái tên khác đang nổi lên là BAF. Từ năm 2021, thương hiệu thịt của BAF đã có mặt tại 50 cửa hàng Siba Food và 250 cửa hàng Meat Shop. Hiện nay, BAF sở hữu đàn lợn hơn 200.000 con, hai nhà máy thức ăn chăn nuôi và 15 trang trại rộng khắp khu vực phía Nam.

Sự gia nhập của BAF và HAG được đánh giá là phù hợp với thói quen người tiêu dùng, từ việc mua thịt ở chợ không rõ nguồn gốc sang mua ở những nơi có thương hiệu và tiêu chuẩn chất lượng cao hơn về an toàn thực phẩm.

Sân chơi đầy những đối thủ lớn

Giá trị thị trường thịt lên tới 8,9 tỷ USD vào năm 2021, với sự tham gia của nhiều công ty lớn như CP Food, GreenFeed, Japfa, CJ Vina, Dabaco và Masan Meatlife. CP Việt Nam, công ty con của Tập đoàn CP Thái Lan, là công ty sản xuất thịt lợn lớn nhất Việt Nam, chiếm khoảng 17-18% thị phần thịt lợn.

Meat Deli, thương hiệu của Masan Meatlife, cũng là một cái tên đáng chú ý. Sản phẩm Meat Deli đã có mặt rộng rãi trên hệ thống siêu thị Winmart và chiếm khoảng 2-3% thị phần sau 2 năm ra mắt. Sản phẩm thịt mát Meat Deli vẫn đứng đầu về mức giá trong phân khúc thịt lợn có thương hiệu, với câu chuyện “Thịt mát theo tiêu chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam” và sử dụng công nghệ đóng gói Oxy Fresh 9.

Vndirect nhận định rằng, cuộc đua trong thị trường “3F” đang trở nên khá sôi động với sự cạnh tranh từ nhiều đối thủ mạnh.

Tuy nhiên, theo Ipsos Việt Nam, phân khúc thịt lợn thương hiệu vẫn chưa sở hữu mức tăng trưởng lớn, chỉ chiếm khoảng 10% thị trường. Do đó, đây vẫn là một thị trường tiềm năng cho các nhà sản xuất thịt sạch, có nguồn gốc rõ ràng và đầu tư vào hệ thống chăn nuôi và phân phối qua các điểm bán hiện có.

Rate this post
Heo Quay Ngon: Thịt sạch và xu hướng mới của thị trường thịt lợn Việt Nam
Chia sẻ bài viết: